การทำน้ำยาล้างจาน

วันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2552

1.วิธีทำน้ำยาล้างจาน
อุปกรณ์ทำน้ำยาล้างจาน ส่วนผสม
1. น้ำสะอาด 10 ลิตร
2. โซฮาแลบ30 สำหรับลดคราบ 1.5 กก.
3. N-70 สำหรับทำความสะอาด 1 กก.
4. เอ็มอี ทำให้น้ำยาหนืด 160 กรัม
5. แอมโมเนียม คลอไรด์ใส่ให้ข้น 100 กรัม
6. ผงกันบูด 15 กรัม
7. สีผสมอาหารสีที่เราต้องการควรเป็o สีผสมอาหารเพราะจะใช้ล้างจาน กลิ่นมะนาวหรือกลิ่นอะไรก็ได้แต่ที่นิยมจะเป็นกลิ่นมะนาวเพราะถ้าใช้มะนาวล้างจานจะรู้สึกดับกลิ่นคาวได้ดี

วิธีทำ
ผสมโซฮาแลบ30 กับ แอมโมเนียมคลอไรด์ เข้าด้วยกัน คนจนส่วนผสมเป็นสีขาว แล้วจึงเติมเอ็มอี และ เอ็น70 ลงไป ค่อยๆเติมน้ำย้ำค่อยๆเติม กวนช้าๆ จนเข้ากันดี แล้วเติมกลิ่นและสีตามต้องการ ทิ้งไว้จนหมดฟอง(ประมาณ1-2 ชั่วโมง)ถ้ากวนเร็วล่ะฟองฟอดแน่ๆ แบ่งใส่ถุงหรือขวดนะ แต่ว่าถ้าใส่ขวดก็ดีนะใช้สะดวกดี
ที่มา http://www.siaminfobiz.com/forum/index.php?topic=99.0

2.น้ำยาล้างจาน
ส่วนผสม
1. อีเมอร์ 28 ซีที (แชมพูออย) 1 กิโลกรัม
2. โซเดียมลอรี่ซัลเฟต (ผงฟอง) 1 ขีด
3. กรดมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
4. กลิ่นมะนาว 0.5 ออนซ์
5. น้ำ 3 เท่าของแชมพู (5 ลิตร)
6. โซเดียมคลอไรด์ (ผงข้น) 2-3 ขีด (เกลือ 4 ถุงเล็ก)
วิธีทำ
1. นำอีเมอร์ 28 ซีที ผสมกับน้ำหอมคนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำลงไปคนให้ทั่ว จากนั้นนำผงฟองมาใส่คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำกรดมะนาวละลายในน้ำร้อนเล็กน้อย
3. นำกรดมะนาวที่ละลายแล้วเทลงในส่วนผสมที่ 1 ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำเอาผงข้นมาใส่ (ค่อยๆ ใส่ทีละน้อยพอประมาณเพื่อให้ข้นขึ้น)


ที่มา : http://www.waluka.com/salary/s6.html

วิธีประหยัดน้ำยาล้างจาน
เรามีวิธีประหยัดน้ำยาล้างจานที่แสนจะง่ายมาบอก แค่เวลาที่คุณซื้อน้ำยาล้างจานขวดใหม่มา แล้วนำเอาขวดเก่าที่หมดไปมา เติมน้ำยาขวดใหม่ประมาณ10 ซีซี แล้วเติมน้ำก็อกให้เต็มขวด เขย่าให้เข้ากัน แค่นี้ก็มีน้ำยาล้างจานเก็บไว้ใช้เป็นเดือนๆ เลยค่ะ แถมคุณภาพยังคงเต็มเปี่ยมอยู่เหมือนเดิมเลยค่ะ
ที่มา http://www.bkkmenu.com/tips/html/637.html